Các sai lầm thường gặp khi sử dụng kem chống nắng

Nếu bạn đang nghi ngờ tại sao mình dùng kem chống nắng mà da vẫn đen thì rất có thể bạn đã mắc phải một trong số các lỗi này.

1. Không nhận biết được sunblock, sunscreen và kem chống nắng phổ rộng

Rất nhiều người không phân biệt được sunblock, sunscreen và kem chống nắng phổ rộng.
– Sunblock là kem chống nắng có tác dụng phản chiếu hoặc khuếch tán tia UV trước khi đến da hay còn gọi là chống nắng vật lý. Điểm tích cựcƯu điểm dòng sản phẩm sunblock là bám trên da khá tốt, lâu trôi, không thẩm thấu vào da nên gần như không gây kích ứng. Tuy nhiên, để phát huy tác dụng của sunblock, bạn phải bôi một lớp dày nên da dễ bị nhờn dính.

nhận định sai về kem chống nắng

– Sunscreen là dòng sản phẩm có chứa chất hấp thụ tia UV và vô hiệu hóa những tác động của nó trên da, còn gọi là kem chống nắng hóa học. Mặc dù vậy, sunscreen không bám bền trên da vì thế bạn phải thoa lại liên tục sau 2 – 3 giờ nếu hoạt động lâu ngoài trời. Sunscreen còn chứa nhiều hoạt chất chống nắng hóa học nên có thể gây dị ứng cho làn da nhạy cảm.

– Kem chống nắng phổ biến (loại trên bao bì có nhãn Broad spectrum hoặc UVA & UVB Protection) có chứa cả 2 loại hoạt chất chống nắng hóa học và vật lý. Kem chống nắng phổ rộng có màu trắng đục như sữa.

Kem chống nắng tốt nhất và phù hợp nhất phụ thuộc vào tùy người và theo hòan cảnh dùng. Những chuyên gia da liễu khuyên bạn cần sử dụng kem chống nắng phổ rộng, chống dược cả UVA và UVB.
Xem thêm: các loại kem chống nắng

2. Không biết về các thông số của kem chống nắng

– SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số bảo vệ da bạn khỏi nắng. Chỉ số SPF là định mức đo lường khoảng thời gian chống nắng tối đa của một sản phẩm. Theo định mức quốc tế, 1 SPF có khả năng bảo vệ làn da của bạn khỏi nắng trong 10-20 phút, phù thuộc môi trường, thời điểm và đặc điểm làn da của mỗi người. Cho nên, sản phẩm kem chống nắng có chỉ số 15 SPF sẽ có tác dụng trong khoảng 3 giờ. Chỉ số SPF càng cao thì thời gian bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh sáng mặt trời càng lâu. Cho vậy, sự chênh lệch khả năng bảo vệ da trước các tia là khá ít. Giả dụ: SPF 15 ngăn chặn được khoảng 92% tia UVB trong khi SPF 50 ngăn chặn được khoảng 98% tia UVB.

– PA (Protect Grade) nghĩa là có khả năng lọc tia cực tím UVA. PA được đánh giá theo bậc thang +.

PA+ : Cường độ chống tia UVA của sản phẩm cao gấp 2 lần. Bảo vệ khỏi tia UVA 40 – 50%

PA++ :Cường độ chống tia UVA của sản phẩm cao gấp 4 lần. Bảo vệ khỏi tia UVA 60 – 70%

PA+++: Cường độ chống tia UVA của sản phẩm cao gấp 8 lần. Bảo vệ khỏi tia UVA đến 90%

5. Dùng kem chống nắng dạng gel và không thấm nước cho da nhạy cảm

Kem chống nắng dạng gel chứa các thành phần alcohol và propylene glycol hơn các sản phẩm chống nắng dạng kem hoặc sữa. Hai thành phần này có thể làm dị ứng cho những ai sở hữu làn da nhạy cảm. Kem chống nắng không thấm nước cũng cần tránh sử dụng cho da nhạy cảm bởi có thể làm bít tắc lỗ chân lông, gây ra mụn.

4. Chỉ sử dụng kem chống nắng cho da mặt

Cần thoa kem chống nắng từ ‘đầu đến chân’ chứ không chỉ thoa cho da mặt.
Không chỉ da mặt mà da cổ, da tay hay chân cũng cần được thoa kem chống nắng. Rất nhiều người có thói quen thoa kem chống nắng cho da mặt nhưng hoàn toàn bỏ qua các vùng da khác trên cơ thể. Đây là sai lầm nghiêm trọng bởi bất cứ vùng da nào cũng có thể tiềm ẩn khả năng gây ung thư da. Chưa kể, da cổ và da tay có tốc độ lão hóa mau hơn da mặt nên bạn cần đặc biệt chăm sóc hai vùng da này.

5. Đi biển mới cần sử dụng kem chống nắng

Kem chống nắng cần được dùng hàng ngày, bất kể trời nắng hay mưa, mùa đông hay mùa hè. Đừng đợi tới lúc đi biển mới thoa kem chống nắng. Luôn ghi nhớ rằng, mặc dù bạn chỉ ra đường 10 phút để mua đồ cũng cần thoa kem chống nắng.
——————–
nước hoa hồng có tác dụng gì

Các sai lầm thường gặp khi sử dụng kem chống nắng
Đánh giá bài viết

Tác giả: Quản Trị Viên
Dịch vụ điều hòa
Những lý do tại sao không nên bật tắt điều hòa liên tục:

Bật, tắt điều hòa liên tục có tiết kiệm điện? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của thợ sửa điều hòa tại Đà Nẵng nhé!Một số người dùng thường tắt điều hòa khi đã đủ lạnh, bật lại khi nhiệt độ phòng tăng lên, và cho rằng như vậy là để …

Sửa điều hòa phát ra tiếng ồn
Dịch vụ điều hòa
Hạn chế tiếng ồn của điều hòa

Cách hạn chế tiếng ồn của điều hòa khi sử dụng Một trong những vấn đề khiến các bạn cảm thấy khó chịu khi sử dụng điều hòa đó là tiếng ồn của nó. Tiếng ồn của điều hòa làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đến giấc ngủ và chất …

Dịch vụ điều hòa
Điều hòa bật nhưng lại kém mát

Thật khó chịu khi trong giai đoạn nắng nóng, điều hòa bật không lên không mát. Hãy cùng đọc ngay những chia sẻ sau đây để tìm ra nguyên nhân cũng như cách xử lý triệt để. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, đừng ngại gọi tới Sửa chữa điều hòa …