Cân nặng của trẻ và những hiểu lầm phổ biến người lớn đang mắc phải

Có rất nhiều người hiểu sai về cân nặng cũng như phát triển của trẻ. Phần lớn chúng ta đánh giá một đứa trẻ khỏe mạnh hay không dựa vào vẻ bề ngoài to béo hay gầy gò. Điều đó chỉ đúng ở một khía cạnh rất nhỏ, mối liên hệ giữa cân nặng và sức khỏe sự phát triển của trẻ mẹ cần phải tìm hiểu kỹ và sâu hơn.

TRẺ TO BÉO LÀ KHỎE MẠNH?

Dù quan niệm đang dần có sự thay đổi nhờ những các kênh tuyên truyền cũng như thông tin từ các nguồn khác nhau. Nhưng vẫn có một số người chỉ cần nhìn thấy trẻ con mập mạp, bụ bẫm là đã kết luận đây là một đứa trẻ khỏe mạnh. Ngược lại với trẻ gầy thì nghĩ là trẻ ăn uống thiếu chất.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng của Anh quốc và các nước phát triển khác trên thế giới, muốn đánh giá sự khỏe mạnh, trí tuệ của một đứa trẻ phải dựa trên 5 yếu tố. Cân nặng chỉ là 1 trong những yếu tố đó mà thôi. Bé cần phải đạt được các yếu tố khác để có được sự phát triển toàn diện như chế độ ăn, chiều cao có tương xứng với cân nặng, hoạt động thể chất và phản xạ giao tiếp.

Cân nặng của trẻ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe

Không phải trẻ có vẻ ngoài mập mạp là khỏe, gầy gò là yếu đâu nhé

Vì thế, người lớn chớ đưa ra đánh giá, vội kết luận nếu chỉ nhìn ở vẻ bề ngoài. Nếu bé to béo nhưng lại có chế độ ăn nhiều chất béo ít chất xơ hoạt động thể lực kém, phản xạ về giao tiếp chưa thực sự tốt so với độ tuổi thì đây chưa phải là một em bé khỏe mạnh, thông minh như nhiều người vẫn nghĩ. Ngược lại, một em bé có chiều cao phù hợp với sự phát triển nhưng lại có cân nặng thấp hơn mức trung bình từ 1 đến 3 tháng, giao tiếp phản xạ cũng như hoạt động thể chất tốt, thực đơn phong phú được xem la một đứa trẻ khỏe mạnh, nhanh nhẹn.

BÉ ĂN MÃI MÀ VẪN GẦY NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU?

Có rất nhiều trẻ ăn rất nhiều nhưng cân nặng lại không có nhiều sự thay đổi, nhiều mẹ nghĩ do cơ thể con hấp thụ kém nhưng thực chất nguyên nhân sâu xa nằm ở việc mẹ cho con ăn gì. Muốn trẻ tăng cân đều khỏe mạnh thì trong chế độ ăn hàng ngày phải đủ 4 nhóm dinh dưỡng sau: tinh bột, chất đạm, chất xơ, chất béo. Nhưng nếu không phân bổ đều 4 nhóm chất này, chất nhiều chất ít thì dù trẻ có ăn nhiều đến mấy thì vẫn cứ gầy hoàn gầy.

trẻ ăn nhiều mãi không tăng cân nguyên nhân nằm ở đâu

Trẻ ăn nhiều nhưng không có nghĩa là ăn đủ chất, mẹ nên chú ý ở phần thực đơn hàng ngày dành cho bé nhé

Ngoài chế độ ăn hợp lý, mẹ cần bổ sung thêm các dưỡng chất hỗ trợ đặc biệt là sữa và các sản phẩm từ sữa. Nếu trẻ bị suy dinh dưỡng, chán ăn mẹ nên chọn sử dụng thêm sữa clinutren có nhiều chất béo và các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Trước khi đánh giá việc con có bị suy dinh dưỡng hay không mẹ cần biết thời gian lệch chuẩn cân nặng của trẻ không nhiều hơn 3 tháng so với bảng tính chuẩn trung bình của tổ chức WHO, vì thế mẹ không phải quá lo lắng.

ÉP TRẺ ĂN NGHĨ TỐT MÀ KHÔNG ỔN CHÚT NÀO?

Hầu hết các bà mẹ đều chọn cách ép con ăn nếu như con ăn chậm, lười ăn điều này nếu cứ kéo dài liên tục sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe cũng như tâm lý của trẻ. Việc ép trẻ ăn có thể sẽ dẫn tới tình trạng biếng ăn không hồi phục (đến 4 tuổi), nếu trẻ biếng ăn từng đợt, giai đoạn thì mẹ cũng không nên quá lo nhưng nếu tình trạng này kéo dài thì mẹ nên tìm đến sự trợ giúp của bác sỹ.

Trẻ chậm tăng cân cũng có nhiều nguyên nhân không chỉ về chế độ dinh dưỡng mà còn ở tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh tật hoặc là do tâm lý. Trước khi đưa ra kết luận hay cho con sử dụng thêm sữa béo, sữa cao năng lượng mẹ hãy gắng tìm ra nguyên do vì sao con biếng ăn, chậm lớn. Thay vì phải ép con ăn từng bữa, mẹ nên kiên nhẫn để con có thể tự ăn và cảm thấy thích thú ngon miệng mỗi khi được ăn. Cho con hoạt động thể dục thể thao nhiều để tiêu hoa năng lượng, thèm ăn, uống thêm sữa công thức sẽ hỗ trợ cho sự phát triển của bé.

Cân nặng của trẻ và những hiểu lầm phổ biến người lớn đang mắc phải
Đánh giá bài viết

Tác giả: Quản Trị Viên
Dịch vụ
Cần sang nhượng Shop quần áo tại đà nẵng giá rẻ năm 2019

Những thông tin mà chúng tôi mang đến sau đảm bảo sẽ hữu ích cho bạn, cho dù bạn đang cần tìm hay cần sang nhượng Shop quần áo tại đà nẵng giá rẻ năm 2019 Cần sang nhượng Shop quần áo tại đà nẵng giá rẻ năm 2019 Sansangnhuong.com – sang …

Dịch vụ
Tại sao nên lựa chọn NGÀNH KINH TẾ để đi du học Canada?

Nhiều sinh viên quốc tế vẫn lựa chọn sang Canada để du học ngành kinh tế. Theo số liệu thống kê của Canada, đây là một trong những ngành được các bạn du học sinh lựa chọn nhiều nhất. Hãy tìm hiểu lí do tại sao trong bài viết này …

Dịch vụ
Sang nhượng cho thuê mặt bằng Thanh khê Đà Nẵng

Sang nhượng cho thuê mặt bằng Thanh khê Đà Nẵng tại sàn sang nhượng đảm bảo an toàn, nhanh chóng dành cho mọi người. Sang nhượng cho thuê mặt bằng Thanh khê Đà Nẵng Bạn đang có nhu cầu Sang nhượng cho thuê mặt bằng Thanh khê Đà Nẵng mà chưa …