Nên lựa chọn xử lý nước thế nào

Tài liệu này nhằm hướng dẫn một số biện pháp loc nuoc đơn giản để có xu ly nuoc an toàn sử dụng nhằm phòng chống các dịch, bệnh lây qua đường tiêu hóa như tay chân miệng, tả, lỵ, thương hàn…

Áp dụng đối với những hộ gia đình chưa được cấp loc nuoc sạch từ các cơ sở cung cấp nước tập trung hoặc trong trường hợp khẩn cấp (như lũ lụt, hạn hán) chưa có nuoc sạch để sử dụng
Lựa chọn nguồn xử lý nước
Nên lựa chọn xử lý nước giếng đào, xử lý nước giếng khoan để xử lý . Trong trường hợp không có nguồn nuoc ngầm, phải sử dụng nuoc ao hồ, sông suối, kênh rạch thì cần lựa chọn những điểm có khả năng ít bị ô nhiễm lớn nhất, cố gắng lấy xu ly nuoc càng xa bờ càng tốt để xử lý theo các bước sau đây.

Các biện pháp lọc lọc nước
Bước 1: Làm trong nước

Có nhiều cách làm trong xử lý nước , đơn giản nhất là dùng phèn chua hoặc lọc bằng vải sạch.

– Làm trong bằng phèn chua: Dùng phèn chua với liều lượng 1g phèn chua (một miếng bằng khoảng nửa đốt ngón tay) cho 20 lít lọc nước . Múc một gáo nước , hoà lượng phèn tương đương thể tích nước cần làm trong cho tan hết, cho vào dụng cụ chứa xử lý nước và khuấy đều, chờ khoảng 30 phút cho cặn lắng hết xuống đáy rồi gạn lấy nước trong.

– Nếu không có phèn chua thì có thể dùng vải sạch để lọc xu ly nuoc , giữ lại các cặn bẩn, làm vài lần cho đến khi được lọc nước trong (chú ý vải lọc bằng cốt tông để lọc nuoc đi qua được, cần thay vải khi thấy cặn trên vải lọc nhiều).

Lưu ý: Trong trường hợp phải sử dụng nguồn xử lý nước bề mặt quá đục hoặc nhiều phù sa cần lọc bỏ bớt phù sa bằng các lớp vải màn trước khi làm trong nước .

Bước 2: Khử trùng nước

Sau khi nước đã được làm trong cần tiến hành khử trùng lọc nước . Có thể khử trùng nuoc bằng hóa chất hoặc đun sôi.

a) Khử trùng loc nuoc bằng hóa chất:

– Đối với hộ gia đình: Thường khử trùng loc nuoc bằng Cloramin B. Cloramin B được đóng gói dưới dạng viên với nhiều hàm lượng khác nhau. ngày nay phổ biến nhất là viên Cloramin B 0,25g hoặc viên Aquatabs 67mg rất tiện lợi cho khử trùng các usapec thể tích xu ly nuoc nhỏ như chum, vại, lu, xô, chậu hoặc bể chứa xu ly nuoc nhỏ. Một viên Cloramin B 0,25g có thể khử trùng được 25 lít loc nuoc , một viên Aquatabs 67mg có thể khử trùng được 20 lít xử lý nước trong.

– Đối với nguồn xu ly nuoc cấp cho tập thể hoặc nhiều hộ gia đình sử dụng: Khử trùng bằng hoá chất bột (thường là Cloramin B loại 27% clo hoạt tính, Clorua vôi) và phải vì cán bộ y tế chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện.

Cách khử trùng:

– Viên Cloramine B 0,25g:

Cho 1 viên Cloramin B 0,25g vào thùng đựng 25 lít xử lý nước đã được làm trong, khuấy đều, đậy nắp, chờ 30 phút sau có thể sử dụng làm nước sinh hoạt được.

– Viên Aquatab 67mg:

Cho 1 viên Aquatabs 67mg vào thùng đựng 20 lít xử lý nước đã được làm trong, khuấy đều, đậy nắp chờ 30 phút có thể sử dụng được.

– Khử trùng bằng hóa chất bột: Thường được sử dụng khử trùng lượng xu ly nuoc cấp lớn. Lượng bột cần dùng được tính toán trên cơ sở nồng độ yêu cầu là 10mg Cloramine hoạt tính trong l lít nước .

Đối với bột Cloramine B 27%, để khử trùng khoảng 300 lít xu ly nuoc cần tiến hành như sau: Hòa tan 3g bột Cloramine B 27% (tương đương 1/3 thìa canh) vào một gáo lọc nước rồi đổ vào bể hoặc thùng chứa 300 lít lọc nước đã được làm trong, trộn đều, đậy nắp chờ 30 phút là có thể dùng được.

Lưu ý:

– loc nuoc đã được khử trùng có thể sử dụng cho mục đích sinh hoạt. Tuy nhiên nước này vẫn phải đun sôi rồi mới uống trực tiếp được.

– không tiến hành khử trùng đồng thời với đánh phèn Vì phèn làm mất tác dụng khử trùng của Clo.

– Sau khi khử trùng ngửi thấy mùi Clo thì việc khử trùng mới có tác dụng.

– Nếu lỡ cho quá nhiều Clo thì mở nắp, chờ thêm nửa giờ hoặc một giờ nữa cho bớt mùi nồng.

b) Đun sôi xu ly nuoc

– Chỉ sử dụng nước để uống trực tiếp sau khi đã đun sôi.

– nuoc sau khi đun sôi không được để quá lâu, nên thường xuyên đun lọc nước mới hàng ngày để uống.

– Trong trường hợp chưa có hóa chất khử trùng, chỉ ăn uống nuoc đã đun sôi kỹ, không ăn các loại rau sống rửa bằng nuoc chưa khử trùng.

c) Sử dụng các vật liệu lọc xu ly nuoc

Ngoài các biện pháp lọc xử lý nước như trên, hộ gia đình có thể sử dụng thêm vật liệu lọc để xử lý nuoc . Hiệu quả lọc xu ly nuoc của thiết bị Phụ thuộc vào chất lượng nuoc loc ro  đầu vào, công nghệ xử lý nước lọc, tình trạng và chất lượng của thiết bị lọc , thời gian sử dụng… hiện nay có nhiều loại thiết bị lọc nước của nhiều hãng với các loại công nghệ khác nhau. Nên sử dụng những hệ thống xử lý đã được kiểm định, cấp phép của các cơ quan chức năng, đồng thời tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để đảm bảo hiệu quả lọc lọc nước .

Nên lựa chọn xử lý nước thế nào
Đánh giá bài viết

Tác giả: Quản Trị Viên
Uncategorized
Lý sơn có đặc sản gì

Đi du lịch Đảo lý sơn có đặc sản gì ngon Việt nam chúng là có dải bờ biển dài, đẹp và còn có rất nhiều đảo, Đảo lý sơn ở đâu của tỉnh quảng ngãi ? Đảo lý sơn là một trong những hòn đảo rất đẹp để bạn …

Chưa được phân loại
làm thể nào cách âm phòng máy mà không tốn quá nhiều tiền

Hàng xóm bạn kêu gào lên vì bạn mở máy hoạt động suất ngày, có những lúc cả đêm phải chạy đơn hàng mà gây nên tiếng ồn cho mọi người xung quanh. Hàng xóm thì nhắc nhở, làm bạn bị mất tình hàng xóm, vậy làm sao để hàng …

Uncategorized
ưu điểm nổi bật của máy cắt giấy mini

Máy cắt giấy mini rất hữu ích cho văn phòng nhà hoặc người có sở thích, vì chúng cũng có thể được sử dụng để cắt nhiều loại vật liệu. Công cụ cắt giấy phổ biến, máy cắt giấy trimmer và máy cắt quay Xén giấy được vận hành bằng …